Lego sẽ chuyển sang sản xuất đồ chơi với nhựa từ cây gai dầu để bảo vệ môi trường

Lego muốn thay đổi vật liệu mà họ sử dụng để làm những viên gạch đồ chơi có thương hiệu được trẻ em trên toàn thế giới yêu thích. Công ty hiện đang sử dụng một loại nhựa dẻo (acrylonitrile butadiene styrene), nhưng đến năm 2030, họ muốn sử dụng một vật liệu thân thiện với môi trường hơn và hiệu quả hơn về chi phí, theo báo cáo từ báo nhựa. Và vật liệu này là nhựa gai dầu.

Đế chế đồ chơi của Lego , hơn 57 tuổi, được xây dựng trên nhựa. Nhưng bây giờ, công ty đồ chơi khổng lồ của Đan Mạch đang đầu tư hàng triệu đô la để không sử dụng nhựa… Đến năm 2030, 60 tỷ nhựa mà công ty sản xuất mỗi năm sẽ được thay thế bằng cây gai dầu.

Allan Rasmussen, Giám đốc dự án tại lego, nói rằng vật liệu mới sẽ có thể tạo thành những viên gạch không thể phân biệt được với những viên gạch nhựa thực tế. “Tôi cần tìm một vật liệu tốt như cái này,” Rasmussen nói. “Tôi cần tìm một vật liệu sẽ tốt như vậy trong 50 năm, bởi vì những thứ này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.”

lego-san-xuat-do-choi-voi-nhua-tu-cay-gai-dau-1

Ý tưởng làm nhựa từ cây gai dầu

Cây gai dầu được sử dụng chủ yếu để lấy chất xơ và hạt của nó. Cây gai dầu cũng có thể được biến thành một loại  vật liệu nhựa phân hủy sinh học bền hơn so với sợi thủy tinh. Dầu cellulose chiếm phần lớn trong các loại nhựa được sử dụng trên thế giới hiện nay. Nhưng nhựa thực sự có thể được làm từ cellulose của nhiều hợp chất hữu cơ, bao gồm cả thực vật như cây gai dầu. Trên thực tế, cây gai dầu là một vật liệu cơ bản lý tưởng để sản xuất nhựa vì hàm lượng cellulose cao, thay đổi từ 70 đến 80% .

Cây gai dầu tạo ra một loại nhựa kinh tế và phân hủy sinh học, không giống như nhựa từ dầu mỏ nên thân thiện với môi trường. Một chai nước bằng nhựa dầu tiêu chuẩn được ước tính khoảng 450-1000 năm để phân hủy sinh học.

lego-san-xuat-do-choi-voi-nhua-tu-cay-gai-dau-2

Một công ty Úc có tên Zeoform đã làm việc trong nhiều năm về sự tiến bộ của công nghệ gai dầu phân hủy sinh học. Ngày nay, công ty tuyên bố một loại nhựa mới được làm hoàn toàn từ cây gai dầu rất chắc chắn. Vật liệu này có thể được tiêm hoặc thổi trong vô số sản phẩm từ nút đến ống hút, đồ nội thất gia đình và cả các khối đồ chơi xếp hình.

Nhựa từ gai dầu và vật liệu sinh học có khả năng vô tận, hầu như bất kỳ hình dạng và mục đích  nào cũng có thể được thực hiện bởi nhựa composite sinh học. Nhu cầu sử dụng nhựa gai dầu đã tăng lên nên việc trồng cây gai dầu là vô cùng cần thiết.

Lego đã sử dụng nhựa gai dầu như thế nào?

Lego đã sử dụng hơn 6 000 tấn nhựa để làm miếng xếp hình mỗi năm kể từ năm 1960.  Đó là vật liệu độc hại và không phân hủy . Cây gai dầu có thể là vật liệu thay thế bền vững về mặt sinh thái và hiệu quả về mặt sinh thái mà Lego đang tìm kiếm. Cây gai dầu không phải là cây cung cấp lương thực chính nên Lego sẽ không bị chỉ trích vì sử dụng thực phẩm một cách lãng phí khi sản xuất đồ chơi từ cây gai dầu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *