Dầu gai dầu có thể chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh

Theo The Daily Mail, một nghiên cứu cho thấy dầu gai dầu cũng có thể cung cấp chìa khóa để chống lại siêu vi khuẩn, khiến siêu vi khuẩn mất khả năng kháng kháng sinh.

Dầu gai dầu có thể chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh
Dầu gai dầu (cannabis oil) cũng có thể cung cấp chìa khóa để chống lại siêu vi khuẩn, khiến siêu vi khuẩn mất khả năng kháng kháng sinh

 Các nghiên cứu khoa học.

  • Các nhà nghiên cứu của Đại học Westminster, Anh, tuyên bố dầu gai dầu đã không cho phép E. coli tạo ra túi màng ngoài của vi khuẩn (outer membrane vesicles – OMVs). Điều này đã thúc đẩy khả năng kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn và ngăn chặn chúng nhân lên. Túi màng ngoài của vi khuẩn giúp vi khuẩn giao tiếp với các vi sinh vật khác và với môi trường.
  • Vì vậy, bằng cách ức chế sản sinh OMV, dầu gai dầu đã phá vỡ lớp bảo vệ của vi khuẩn và cho phép kháng sinh hoặc hệ miễn dịch chống lại nhiễm trùng hiệu quả hơn.Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm dùng một micromol dầu gai dầu để xử lý vi khuẩn và đánh giá tác dụng của nó sau một giờ. Sau đó, thí nghiệm được lặp lại, bằng cách tăng liều dầu gai dầu lên 5 micromol.
  • Các loại kháng sinh được sử dụng như liệu pháp thử nghiệm, bao gồm erythromycin, vancomycin, rifampicin, kanamycin và colistin. Kết quả, một liều dầu gai dầu thấp làm giảm sản sinh OMV trung bình 73%, còn một liều lớn chỉ giảm được 54%. Và liệu pháp cho phép giảm nguy cơ vi khuẩn phát triển kháng kháng sinh.
Dầu gai dầu có thể chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh
Tinh dầu CBD và hạt gai dầu
  • Tuy nhiên, phương pháp này không hiệu quả với staphylococcus aureus.Các quan chức y tế đã nhiều lần cảnh báo kháng kháng sinh là mối đe dọa lớn nhất đối với y học hiện đại. Vi khuẩn học cách thích nghi và trở nên kháng thuốc khi mọi người dùng kháng sinh không đúng hoặc dùng khi không cần thiết.Vấn đề trầm trọng thêm do không có loại kháng sinh mới nào được phát triển trong nhiều thập kỷ.
  • Thống kê cho thấy khoảng 700.000 người đã chết hàng năm do các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc bao gồm bệnh lao (TB), HIV và sốt rét trên toàn thế giới. Riêng ở Anh khoảng 5.000 người chết vì siêu vi khuẩn mỗi năm.Bây giờ các nhà khoa học tin rằng bằng cách ức chế sản xuất OMV, phá vỡ sự bảo vệ của vi khuẩn, dầu gai dầu cho phép cơ thể chống lại vi khuẩn.
  • Nhưng các chuyên gia nói rằng nghiên cứu thêm với các thử nghiệm trên người là cần thiết.Công bố phát hiện trên tạp chí Frontiers in Cellular and Infection Microbiology tiến sĩ Sigrun Lange, người phụ trách công trình nghiên cứu, cho biết những phát hiện trên nhấn mạnh rằng việc sử dụng dầu gai dầu, kết hợp với điều trị bằng kháng sinh, có thể là một sự bổ sung thú vị để phát triển thuốc kháng sinh giúp giảm tình trạng kháng kháng sinh, đặc biệt đang gia tăng và được dự đoán là thảm họa sức khỏe toàn cầu.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *