Nhũ hương thực sự có thể điều trị ung thư không?

Nhũ hương thực sự có thể điều trị ung thư không?

Dầu nhũ hương có nguồn gốc từ cây Boswellia. Nó có một lịch sử lâu đời trong thần thoại và y học dân gian. Trong Kinh thánh, đó là một trong ba món quà ban tặng cho Chúa Jêsus, có thể là vì quyền năng chữa lành.

Một số người ủng hộ thuốc thảo dược cho rằng nhũ hương cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe. Các lợi ích đối với sức khoẻ của nó bao gồm kiểm soát chảy máu, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương, cải thiện sức khỏe răng miệng, chống lại các tình trạng viêm như viêm khớp, và cải thiện sức khỏe tử cung.

Một trong những lợi ích hứa hẹn nhất của nó có thể là điều trị ung thư. Ung thư là một nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, giết chết 8,2 triệu người trên toàn thế giới trong năm 2012. Nghiên cứu hiện tại về hiệu quả của nhũ hương là có hạn, nhưng kết quả ban đầu là đầy hứa hẹn.

Nhũ hương và khả năng chống viêm

Nhũ hương chứa axit boswellic, có thể chống viêm.

Viêm là một trong những quá trình quan trọng mà qua đó cơ thể chống lại nhiễm trùng. Khi mô bị viêm, các tế bào máu trắng đến để chống nhiễm trùng. Viêm cục bộ gây ra tấy đỏ, sưng và nóng. Nó có thể xảy ra với thương tích từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.

Nổi mụn, ví dụ, là túi viêm. Nhiễm trùng da nghiêm trọng như viêm mô tế bào có thể gây viêm lan truyền và trở nên đe dọa tính mạng.

Viêm lâu dài, đặc biệt là khi nó xảy ra ở nhiều bộ phận của cơ thể, liên quan tới một loạt các vấn đề sức khỏe. Viêm khớp là một bệnh viêm nhiễm, và bằng chứng ngày càng chỉ ra tình trạng viêm là một yếu tố gây trầm cảm.

Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên tờ Planta Medica đã phát hiện ra một số cách mà axit boswellic trong nhũ hương có thể chống nhiễm trùng. Axit Boswellic ức chế 5-lipoxygenase, một chất hóa học tham gia vào quá trình viêm. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng axit boswellic có thể nhắm vào các gốc tự do và cytokine. Cả hai đều đóng vai trò trong quá trình  viêm.

Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc chiến chống ung thư.. Bằng cách phá vỡ các quá trình viêm, nhũ hương có thể ngăn chặn ung thư trước khi nó bắt đầu.

Các đặc tính chống viêm của nhũ hương cho thấy nó cũng có thể có hiệu quả trong điều trị các bệnh như:

  • Viêm khớp dạng thấp
  • Bệnh viên mãn tính đường ruột (Crohn)
  • Hen phế quản
  • Viêm loét đại tràng.

Nhũ hương có thể chống ung thư trực tiếp không?

Nhũ hương có thể không chỉ giúp giảm viêm. Nó cũng có thể trực tiếp tấn công các tế bào ung thư.

Một trong những thách thức của điều trị ung thư là, không giống như vi khuẩn hoặc virus, tế bào ung thư không phải là những kẻ xâm lược bên ngoài. Thay vào đó, ung thư xảy ra khi các tế bào của cơ thể phát triển ngoài tầm kiểm soát, tấn công mô khỏe mạnh.

Quá trình này gây khó khăn cho việc chống ung thư mà không giết chết các tế bào khỏe mạnh. Trên thực tế, hầu hết các phương pháp điều trị ung thư đều giết chết các tế bào khỏe mạnh.

Ví dụ, hóa trị giết chết nhiều tế bào khỏe mạnh vì nó chống ung thư. Đây là lý do tại sao bệnh nhân ung thư trải qua hóa trị liệu thường mất tóc, buồn nôn, và dễ bị nhiễm trùng hơn.

Một số bằng chứng cho thấy rằng nhũ hương có thể nhắm vào các tế bào ung thư mà không làm hại tế bào khỏe mạnh.

Một nghiên cứu năm 2009 của bệnh ung thư bàng quang đã nghiên cứu cách các tế bào trầm cảm bị ảnh hưởng như thế nào đối với các tế bào bàng quang bình thường và ung thư. Dầu nhắm vào các tế bào ung thư, nhưng nó không phá hủy các tế bào khỏe mạnh.

Một nghiên cứu năm 2015 đã tìm thấy những tác dụng tương tự trong ung thư vú. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nhũ hương có thể giết chết các tế bào ung thư vú và làm gián đoạn sự phát triển của các tế bào ung thư trong tương lai.

Kết quả của các nghiên cứu này là sơ bộ. Tuy nhiên, họ cũng đưa ra hy vọng rằng nhũ hương một ngày nào đó có thể chống lại một số loại ung thư mà không cần lo lắng tới các tác dụng đe dọa đến tính mạng của hóa trị.

Nghiên cứu trong tương lai: Chữa bệnh ung thư có phải là điều không thể?

Nghiên cứu về nhũ hương như một phương án điều trị ung thư đã tập trung vào các tế bào nuôi cấy và không tế bào ung thư phát triển trong thực thể sống. Trước khi nhũ hương có thể được sử dụng để điều trị ung thư, các nhà nghiên cứu phải thực hiện các thử nghiệm trên người để chứng minh rằng nó hoạt động và an toàn.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra các chất có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Các chất khác nhau, từ thuốc tẩy đến thuốc chống ký sinh trùng đã giết chết ung thư trong phòng thí nghiệm, nhưng chưa có ở người.

Cơ thể con người là những hệ thống phức tạp. Trước khi sử dụng nhũ hương trên người, các nhà khoa học phải tìm ra liều lượng an toàn, khám phá các tác dụng phụ tiềm ẩn và phương án tốt nhất để điều trị. Vì nghiên cứu vẫn còn trong giai đoạn đầu, chưa thể khẳng định ngay việc nhũ hương có thể trở thành một điều trị ung thư chính trong tương lai gần hay không.

Sự an toàn

Mọi người nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng nhũ hương hoặc bất kỳ loại tinh dầu nào khác.

Nhũ hương không phải là một phương án thay thế cho phương pháp điều trị ung thư chủ đạo. Hiện chưa có nghiên cứu nào hỗ trợ sử dụng dầu thay cho các phương pháp điều trị ung thư khác. Nhũ hương có thể, tuy nhiên, được sử dụng như là một bổ sung để điều trị y tế.

Nhũ hương chưa được phê duyệt như một loại thuốc cho bất kỳ bệnh cụ thể nào, và không có các hướng dẫn khoa học đã được chứng minh cho việc sử dụng.

Các công dụng của Nhũ hương

Nhũ hương được biết đến với nhiều công dụng như sau:

  • Sử dụng nhũ hương trong các sản phẩm chăm sóc da, ví dụ, thêm một hoặc hai giọt dầu nhũ hương vào một loại kem dưỡng da yêu thích.
  • Ngâm nhũ hương trong bồn tắm. Một vài giọt tạo ra một ngâm thơm, và cơ thể có thể hấp thụ được.
  • Sử dụng nhũ hương trên các khu vực xung quanh trong khi thiền hoặc yoga, hoặc thoa một vài giọt dầu vào một miếng gạc nóng.
  • Dùng nhũ hương trực tiếp, nhưng nhớ pha loãng dầu trước. Một khuyến nghị phổ biến khuyến cáo pha loãng với tỷ lệ 10:1.

Mọi người cũng có thể thêm nhũ hương vào mật ong hoặc chất làm ngọt khác. Người ta cũng có thể che giấu hương vị hăng của nó bằng cách thêm chất ngọt vào cà phê hoặc trà. Chúng tôi khuyên bạn nên hạn chế sử dụng trực tiếp, chỉ vài giọt mỗi ngày và cần có sự chấp nhận từ phía bác sĩ của bạn.

Người sử dụng nên theo dõi cẩn thận các tác dụng phụ, và nên ngừng sử dụng ngay lập tức nếu có bất kỳ tác dụng xấu nào xảy ra. Nếu bất cứ ai có kế hoạch sử dụng nhũ hương trên da của họ, họ nên thử nghiệm một phiên bản pha loãng của dầu trên một miếng vá nhỏ của da đầu tiên.

Tinh dầu có thể được pha loãng với dầu ô liu. Nếu ai đó có ý định ăn dầu, họ nên bắt đầu với một giọt giảm mạnh, sau đó dần dần tăng liều trong vài ngày.

Nhũ hương là tự nhiên, nhưng cũng giống như nhiều chất tự nhiên khác, nó có thể độc hại. Những người đang mang thai, cho con bú, có tiền sử dị ứng, hoặc có hệ miễn dịch suy yếu, nên tránh sử dụng nhũ hương trừ phi bác sĩ có sự đồng ý của bác sĩ.

 

Related Posts
Comment Facebook